เว็บที่ลงโมษณา
กรกฎาคม 20, 2019, 03:35:12 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

วิธีกินยาคุมครั้งแรก ให้ถูกวิธี คู่มือสำหรับมือใหม่

กรุณา สมัครสมาชิก เพื่อปิดการแสดงโฆษณา

สมัครสมาชิก.
ข่าว: บอร์ดแชร์ดาวน์ไลน์ ตั้งได้เพียง 1 กระทู้ และห้ามโพสต์สิ่งใดๆ ในกระทู้ของเพื่อนสมาชิกท่านอื่น + ห้ามดันกระทู้โดยใช้เพียงแค่ emocon, ข้อความ (สัญลักษณ์, ตัวเลข ฯลฯ) ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการหาดาวน์ไลน์อ่านเพิ่มเติมอยากให้กระทู้ของท่านถูกปักหมุดในแต่ละบอร์ด | เครือข่ายคนรักสุขภาพ | ทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต | จองโรงแรมที่พักในกรุงเทพฯ และทั่วไทย | คู่แข่ง Adsense สมัครง่ายใช้แค่เมลCloud Server ถูกที่สุด
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
 
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีกินยาคุมครั้งแรก ให้ถูกวิธี คู่มือสำหรับมือใหม่  (อ่าน 57 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
thanitanitan
Newbie
*

จิตพิสัย 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10


« เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:32:53 PM »

หลังจากทราบกันแล้วว่าควรเริ่มใช้ยาคุมกำเนิดแผงแรกเมื่อใด ในบทความ “มือใหม่ฝึกใช้ยาคุม (ตอน 1)” คราวนี้มาต่อกันเรื่องวิธีกินยาคุมกันบ้าง

หลายคนอาจสังเกตว่า ยาคุมบางแบรนด์มี 21 เม็ด บางแบรนด์มีมากกว่านั้น บางแบรนด์มีเฉพาะเม็ดยาฮอร์โมน แต่ว่าบางแบรนด์มีเม็ดยาหลอกด้วย บางยี่ห้อมีแถบสีแดงแล้วก็ให้เริ่มใช้ยาในส่วนนี้ก่อน แต่บางยี่ห้อไม่มีการกำหนดดังกล่าว ฯลฯ แล้วยาคุมกำเนิดที่แตกต่างแบบนี้ จะมีวิธีกินแบบเดียวกันไหม เราไปเรียนรู้พร้อมกันเลย

วิธีกินยาคุมแผงแรก
ขอแบ่งเป็น 5 กรณีตามชนิดของยาคุมกำเนิด ดังต่อไปนี้

  • ยาคุมประเภทฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว ตัวอย่างเช่น ยี่ห้อเอ็กซ์ลูตอน, เดลิตอน แล้วก็ซีราเซท
  • ยาคุมกำเนิดจำพวกฮอร์โมนรวมแบบ 21 เม็ด
  • ยาคุมกำเนิดประเภทฮอร์โมนรวมแบบ 22 เม็ด ยกตัวอย่างเช่น แบรนด์ออยเลซ
  • ยาคุมกำเนิดประเภทฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ดที่มีแถบเริ่มใช้สีแดง เป็นต้นว่า ยี่ห้อไมโครไกนอน 30 อีดี, ไกเนรา อีดี และสามควิล่าร์ อีดี
  • ยาคุมกำเนิดประเภทฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ดที่ไม่มีแถบเริ่มต้นใช้สีแดง


วิธีกินยาคุมกำเนิดประเภทฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวอย่างเช่น แบรนด์เอ็กซ์ลูตอน เดลิตอน แล้วก็ซีราเซท
 
ใน 1 แผงจะมียา 28 เม็ด โดยเป็นเม็ดยาฮอร์โมนที่แบบเดียวกันทั้งแผง ไม่มีเม็ดยาหลอก ยาคุมกำเนิดชนิดนี้จะต้องกินต่อเนื่องกันทุกๆวันโดยไม่ต้องเว้นช่วงปลอดฮอร์โมน

สามารถเริ่มกินยาเม็ดใดในแผงก็ได้ โดยเลือกเม็ดยาตามวันในสัปดาห์ให้ตรงกับวันที่ใช้จริง อาทิเช่น สมมุติว่าวันที่เริ่มใช้เป็นวันพุธ ก็แกะยาของวันพุธมาใช้ ซึ่งจริงๆแล้วจะแกะเม็ดวันพุธของแถวที่ 1, 2, 3 หรือ 4 ก็ได้ แต่ว่าเพื่อไม่ยุ่งยากต่อการใช้และไม่สับสน นิยมแกะเม็ดวันพุธ

แล้วก็กินไล่ตามลูกศรไปเรื่อยจนถึงครบทุกเม็ดในแผง หลังจากนั้นก็เริ่มแผงใหม่โดยเลือกเม็ดที่ตรงกับวันที่ใช้ยกตัวอย่างเช่นเดิม หรือบางครั้งอาจจะแกะเม็ดยาในแถวแรกที่อยู่ก่อนเม็ดที่เริ่มใช้ ทิ้งไปเลยก็ได้

เมื่อใช้ยาในแถวท้ายสุดหมด (ตามภาพคือจะหมดในวันอาทิตย์) จะได้เริ่มแผงใหม่โดยใช้เม็ดแรกของแผงเสมอ (ตามภาพเป็นวันจันทร์) แบบนี้ก็จะสามารถช่วยให้ใช้ง่ายมากขึ้น

วิธีกินยาคุมประเภทฮอร์โมนรวมแบบ 21 เม็ด
เม็ดยาทุกเม็ดในแผงจะมีฮอร์โมนเหมือนกันหมด ไม่มีเม็ดยาหลอก เพราะว่ามีเม็ดยาแค่ 21 เม็ด ก็เลยจำต้องเว้นว่าง 7 วันก่อนกินหมดแผง เพื่อเป็นตอนๆ “ปลอดฮอร์โมน” (รอบเดือนจะมาในช่วงนี้) ครบ 7 วันแล้วให้เริ่มแผงใหม่ต่อได้เลย ไม่ว่าเลือดรอบเดือนจะหยุดแล้วหรือไม่ก็ตาม

สมมติว่าเริ่มกินในวันพุธ ก็ให้แกะเม็ดยาของวันพุธมาใช้

แล้วกินวันละเม็ดต่อไปเรื่อยตามลูกศรจนกระทั่งหมดแผง แล้วหลังจากนั้นก็เว้นว่าง 7 วันก่อนเริ่มแผงใหม่

ข้อสังเกต ถ้าหากวันที่เริ่มใช้เม็ดแรกของแผงเป็นวันใดของสัปดาห์ เมื่อเว้นว่างครบ 7 วันแล้ว วันที่เริ่มแผงใหม่ก็จะเป็นวันเดียวกันนั้นเสมอ เช่น จากตัวอย่างเริ่มที่วันพุธ ยาเม็ดสุดท้ายของแผงก็จะหมดในวันอังคาร หลังจากนั้นก็เว้นว่างต่อ 7 วัน เป็น พุธ > วันพฤหัสบดี > ศุกร์ > เสาร์ > อาทิตย์ > จันทร์ > วันอังคาร ถึงวันพุธอีกทีก็จำต้องเริ่มใช้ยาคุมแผงใหม่นั่นเอง

ยาคุมแบบงี้จะเช็คได้ง่ายว่ามีการลืมกินไหม โดยมองว่าเม็ดที่ใช้ตรงกับวันที่กินหรือเปล่า แล้วก็วันหนึ่งวันใดแม้ไม่มั่นใจว่ากินยาไปแล้วหรือยัง ก็ให้ดูที่แผงยา หากเม็ดยาของวันนั้นหายไปแล้ว ก็แปลว่าได้รับประทานไปแล้วนั่นเอง


วิธีกินยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 22 เม็ด
ได้แก่ ยี่ห้อออยเลซ

ยาคุมกำเนิดอย่างนี้มีตัวยาในแผง 22 เม็ด เป็นเม็ดยาฮอร์โมนทั้งหมด แต่แบ่งยาเป็น 2 กรุ๊ปตามขนาดของฮอร์โมนในเม็ดยาที่ต่างกัน ซึ่งเม็ดยาสีเดียวกันจะมีปริมาณ|ฮอร์โมนเท่ากัน ซึ่งลำดับเลขบนแผง เป็นลำดับการรับประทานยา ไม่ใช่วันที่ตามปฏิทิน

วิธีกินยาคุมแบบนี้ เป็น ให้เริ่มจากเม็ดที่ 1 แล้วรับประทานต่อวันละเม็ดเป็นลำดับตัวเลขไปเรื่อยๆกระทั่งหมดแผง จากนั้นก็เว้นว่างให้เป็นช่วงปลอดฮอร์โมน เพราะว่ามีตัวยาฮอร์โมนอยู่ 22 เม็ด ก็เลยจะต้องเว้นว่างต่อ 6 วัน (ไม่ใช่ 7 วันคล้ายแบรนด์อื่นๆ) เพื่อให้ครบวงรอบเมนส์ที่เป็น 28 วัน (วันรับฮอร์โมน 22 วัน + วันปลอดฮอร์โมน 6 วัน รวมเป็น 28 วัน)

วิธีจำง่ายๆว่าควรต้อเริ่มกินแผงใหม่เมื่อใด ก็คือ ให้เจาะรูเป็นเครื่องหมายว่าวันที่ใช้เม็ดแรกของแผงปัจจุบันนี้ตรงกับวันใดในอาทิตย์ วันที่ใช้เม็ดสุดท้ายของแผงปัจจุบันนี้แล้วก็วันที่ต้องเริ่มต้นแผงใหม่ ก็จะเป็นวันเดียวกัน

สมมุติว่าเริ่มที่วันพุธ ยาเม็ดสุดท้ายของแผงก็จะหมดในวันพุธเหมือนกัน แล้วก็เว้นว่างต่อ 6 วัน เป็น พฤหัส > วันศุกร์ > เสาร์ > อาทิตย์ > จันทร์ > อังคาร เมื่อถึงวันพุธอีกทีก็ให้เริ่มกินยาคุมแผงใหม่

 

วิธียาคุมประเภทฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ดที่มีแถบเริ่มต้นใช้สีแดง
อาทิเช่น แบรนด์ไมโครไกนอน 30 อีดี, ไกเนรา อีดี และก็ไตรควิล่าร์ อีดี

ยาคุมแบบงี้จะมีเม็ดยาทั้งหมด 28 เม็ด โดยเป็นเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ด และก็เม็ดยาหลอก 7 เม็ด

เม็ดยาฮอร์โมนของยาคุมยี่ห้อไมโครไกนอน 30 อีดี และ ไกเนรา อีดี จะมีปริมาณฮอร์โมนที่เท่ากันทั้งยัง 21 เม็ด ตามนี้ (ในรูปภาพแบบอย่าง เม็ดยาหลอกจะมีสีขาว ซึ่งเม็ดยาฮอร์โมนจะมีสีเหลือง)

แต่สำหรับยาคุมยี่ห้อไตรควิล่าร์ อีดี เม็ดยาฮอร์โมนจะมีความแตกต่างกันของปริมาณยา 3 ระดับตามสีของเม็ดยา (ในภาพตัวอย่าง เม็ดยาหลอกจะเป็นเม็ดขนาดใหญ่ที่มีสีขาว ส่วนเม็ดยาฮอร์โมนจะเป็นเม็ดยาขนาดเล็ก มีสีแดง, สีขาว รวมทั้งสีเหลือง)

มีข้อแนะนำบนแผงซึ่งบอกว่า “ให้เริ่มจากส่วนสีแดงของแผงก่อนเสมอ” ในส่วนสีแดงของแผงจะครอบคลุมยา 7 เม็ด ซึ่งไม่ใช่เม็ดยาหลอกทั้งแผง แต่เป็นเม็ดยาหลอก 5 เม็ดและก็เม็ดยาฮอร์โมน 2 เม็ด (ดูตามภาพอธิบาย)

การใช้อย่างนี้จะบังคับให้เลือดรอบเดือนมาไม่ตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นจุดเด่นของยาคุมแบรนด์ดังที่กล่าวมาแล้ว เหตุเพราะรอบเดือนจะมาเมื่อมิได้รับฮอร์โมนต่อเนื่องกัน 2 - 3 วัน

เมื่อเริ่มกินยาในส่วนสีแดงไปเรื่อยๆเม็ดยาฮอร์โมนเม็ดสุดท้ายก่อนที่จะเป็นเม็ดยาหลอกอีกรอบ คือ เม็ดสีเหลืองซึ่งตรงกับวันศุกร์ เมนส์ชอบมาในวันที่ต้องรับประทานเม็ดยาหลอกเม็ดที่ 3 หรือ 4 ซึ่งตรงกับวันจันทร์หรือวันอังคารนั่นเอง

สำหรับคนรักที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกัน คงไม่จำเป็นต้องไปบังคับไม่ให้ระดูมาในวันเสาร์-อาทิตย์ แต่สำหรับคนรักทางไกลสถานที่ทำงานอยู่ต่างที่กัน ได้โอกาสได้เจอกันเฉพาะวันหยุดแค่นั้น หัวข้อนี้จึงสำคัญมาก

วิธีกินยาคุม ให้เริ่มจากส่วนที่ตรงกับสีแดง ถ้าวันที่เริ่มใช้ตรงกับวันพุธ ก็ให้เริ่มรับประทานเม็ดนั้น

หากเริ่มใช้แผงแรก วันที่รับประทานจะยังไม่เกิดผลสำหรับการคุมกำเนิด เพราะว่าเม็ดยาที่กินเป็นเม็ดยาหลอกที่ไม่มีฮอร์โมน จะคุมกำเนิดได้ก็เมื่อมีการรับประทานเม็ดยาฮอร์โมนในตอน 5 วันแรกที่มีระดู

จากแบบอย่าง ถ้าหากเริ่มเม็ดวันพุธในวันแรกที่มีประจำเดือน เม็ดยาฮอร์โมนเม็ดแรกที่จะได้ใช้เป็นเม็ดยาสีแดงที่เป็นวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันที่ 4 นับตั้งแต่วันแรกที่มีเลือดระดูมา เพราะฉะนั้น ผลในการคุมกำเนิดจะเกิดขึ้นภายหลังกินยาในคืนวันเสาร์

แต่หากวันพุธที่เริ่มใช้ยาคุมกำเนิดแผงแรกเป็นวันที่ 3 ของการมีรอบเดือน กว่าจะได้ใช้เม็ดยาฮอร์โมนในวันเสาร์ก็จะเป็นวันที่ 6 นับตั้งแต่วันแรกที่มีระดูแล้ว ดังนั้น ผลสำหรับการคุมกำเนิดจะยังไม่เกิดขึ้นในวันเสาร์นี้ จำต้องรอคอยให้กินยาเม็ดฮอร์โมนต่อเนื่องกัน 7 วันก่อน วันเสาร์ต่อไปก็เลยจะคุมกำเนิดได้

คำถาม: จะต้องรับประทานจนหมดแผงหรือเปล่า หรือต้องทิ้งเม็ดยาบางส่วนแล้วไปเริ่มแผงใหม่เลย?

คำตอบ: ทำเป็นทั้งสองแบบ ดังนี้

แบบแรก

กินไปเรื่อยๆกระทั่งหมดแผง จากแบบอย่าง เมื่อเริ่มกินในวันพุธ เม็ดสุดท้ายของแผงก็จะเป็นวันอังคารซึ่งเป็นเม็ดยาหลอก วันถัดมาก็ให้เริ่มแผงใหม่ โดยเลือกกินในตำแหน่งวันพุธตามเดิมเหมือนในแผงแรก

แบบที่สอง

เมื่อเริ่มกินยาในวันพุธ ให้แกะเม็ดยาในแถบสีแดงก่อนหน้าวันพุธทิ้งไป ตามนี้
ยาเม็ดสุดท้ายที่เหลือในแผงก็คือ วันอาทิตย์ที่เป็นเม็ดยาหลอก เมื่อกินเม็ดนี้และก็ให้เริ่มแผงใหม่ในตำแหน่งวันจันทร์ที่เป็นเม็ดยาหลอก ซึ่งเป็นเม็ดแรกในแถบสีแดงนั่นเอง ดังนั้น แผงต่อๆไปยาเม็ดแรกของแผงที่ต้องแกะมารับประทานก็จะเป็นเม็ดแรกในแถบสีแดงเสมอ

 

วิธีกินยาคุมกำเนิดประเภทฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ดที่ไม่มีแถบเริ่มต้นใช้สีแดง
ยาคุมชนิดนี้จะมี 2 แบบ แบบแรกจะมีเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ด + เม็ดยาหลอก 7 เม็ด รวมทั้งแบบที่สองจะมีเม็ดยาฮอร์โมน 24 เม็ด + เม็ดยาหลอก 4 เม็ด ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน แต่หลักการใช้ไม่แตกต่างกัน

จำนวนที่ระบุในแผงยา เป็นลำดับการใช้ ไม่ใช่วันที่ตามปฏิทิน การกินให้เรียงตามลำดับตัวเลข ซึ่งยาคุมบางยี่ห้อจะมีสติ๊กเกอร์ระบุวันในอาทิตย์ ให้ติดที่แผงให้ตรงกับวันที่ใช้จริงเพื่อเช็คการใช้ได้ง่ายขึ้นด้วย

เมนส์จะมาในตอนที่เป็นเม็ดยาหลอก (ซึ่งเม็ดยาหลอกจะมีสีหรือขนาดที่แตกต่างจากเม็ดยาฮอร์โมน) เมื่อรับประทานหมดแผงก็ให้ต่อแผงใหม่ได้เลย ไม่ว่าเลือดระดูจะหยุดแล้วหรือไม่ก็ตาม

คำถาม: ยาคุมกำเนิดแบบไหนที่ใช้ง่ายที่สุดและก็ดีเยี่ยมที่สุด

คำตอบ: วิธีการใช้แต่ละแบบมีข้อดี - ข้อเสียทั้งหมด ต่างกัน การเลือกใช้ยาคุมนอกจากจะขึ้นอยู่กับความต้องการ หรือขีดจำกัดของแต่ละคนแล้ว ยังขึ้นอยู่กับความชำนาญของผู้ใช้อีกด้วย แต่ว่าไม่ว่าจะเลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดประเภทใดก็ตาม ขอแค่กินได้ถูก ครบ แล้วก็เป็นประจำ เพียงเท่านี้ “มือใหม่” ก็สามารถใช้ยาคุมกำเนิดได้อย่าง “มือโปร” แล้ว

Tags : วิธีกินยาคุม,วิธีกินยาคุมครั้งแรก
บันทึกการเข้า
kaokub99
Newbie
*

จิตพิสัย 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2019, 12:00:28 PM »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
> สล็อต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 
 
กระโดดไป:  


PHYSICS DICTIONY บทความ เนื้หา สอน PHP MeeLink.com ศูนย์รวม เว็บ ที่ มี PR page rank มากที่สุดในไทย  thainaturecure Insitejapan
[Dictionary] [Thai Export] [Thai webdirectory] [Paypal] [MSN List] [Online Payment] [คอคนรักบาส] [SiamSportTalk] [Video สถานที่ท่องเที่ยว] [InsiteJapan] [Siamchild]
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.054 วินาที กับ 32 คำสั่ง